Những biện pháp và cách bảo vệ con bạn khỏi cờ bạc

Cách bảo vệ con bạn khỏi cờ bạc

Với một xã hội tràn lan các tệ nạn và nghiện ngập cờ bạc như hiện nay. Đặc biệt là tệ nạn về cờ bạc. Câu hỏi luôn được các bật phụ huynh quan tâm đó là:

Đánh bạc ban đầu chỉ là một cuộc vui giải trí. Nhưng sau đó con người lại dần biến cờ bạc trở thành một thói quen và dẫn đến sự lệ thuộc vào cờ bạc. Cờ bạc gây nghiện không chỉ bởi tính giải trí, ăn thua tiền bạc. Mà còn hấp dẫn người chơi bởi tính may rủi gây kích thích não bộ. Và trở thành một trò gây nghiện khó bỏ.

 Cơ chế nghiện đánh bạc_những điều cần biết

Cơ chế nghiện đánh bạc_những điều cần biết

Vì sao cờ bạc lại gây nghiện?

Endophin_chất gây nghiện nội sinh

Trong cơ thể chúng ta. Mọi hoạt động đều chịu sự điều khiển của hệ thàn kinh. Chúng ta có những cảm xúc vui sướng, đau khổ. Là do các hoạt chất hoá học trong não bộ tiết ra, trong đó có endophin.

Endophins là một chất dẫn truyền có tác dụng kích thích. Còn gọi là Opiate Endophin_thuốc phiện nội sinh.

Để tăng endophin, chúng ta có thể ăn một miếng chôcolate, uống một chút vang, ăn ớt, ngậm nhân sâm, tập thể dục,… Ở liều vừa đủ, endophin giúp làm tăng khả năng tập trung. Kích thích sự hưng phấn, tạo cảm giác hài lòng, cảm thấy hạnh phúc, giảm lo âu mệt mỏi.

Sự liên kết giữa cờ bạc và endophin

Sự liên kết giữa cờ bạc và endophin

Việc thắng một ván bạc, trúng xổ số, đánh golf vào hố,… Đều mang lại một cảm giác sướng tột độ. Mà người ta hay dùng từ “khoái” để diễn tả cảm giác lúc ấy. Chính endophin là hoạt chất do não bộ tiết ra để mang lại cảm xúc sung sướng đó. Vì đó nhiều người mải mê chơi đánh bạc, đánh golf, quên cả mọi thứ xung quanh.

Cờ bạc là trò gây nghiện bậc nhất. Lúc chơi sẽ khiến endophin tiết ra với nồng độ càng lúc càng tăng. Gây nên cảm giác kích khích và lôi cuốn người chơi tiếp tục không muốn ngừng.

Nhiều người một ngày không chơi là không chịu được. Và càng lúc lại muốn đánh càng to càng lớn để thoả mãn sự hưng phấn của mình. Đến mức độ endophin tiết ra nhiều quá thì sẽ trở thành nghiện.

Biểu hiện của một con nghiện cờ bạc

  • Từ bản tính dễ chịu, thoải mái nay chuyển sang xấu tính, caú gắt.
  • Xưa thông minh, chính trực nay mưu mô, kế bẩn.
  • Xưa chung thuỷ , tâm lý nay tệ bạc, bê tha,
  • Vốn mạnh khoẻ , đẹp đẽ lại chuyển thành cục cằn, xấu bẩn.
  • Xưa điềm tĩnh, trọng tín nay làm ăn bất tín, hứa hẹn linh tinh.

Và những rối loạn về mặt thể chất như tim, rối loạn tâm tính, rối loạn tiêu hoá, tiêu xài linh tinh,…

Phương pháp bảo vệ trẻ khỏi cờ bạc

Giáo dục ý thức

Chúng ta phải giáo dục từ suy nghĩ nhận thức. Đó là phương pháp quan trọng cần thực hiện đầu tiên. Khi trẻ bước sang độ tuổi có nhận thức, muốn tìm tòi mọi thức xung quanh. Phải cho trẻ hiểu được tác hại của cờ bạc lên cuộc sống như thế nào. Chúng sẽ trở nên tệ hại như thế nào nếu chúng trở thành một con nghiện .

Lựa chọn môi trường tiếp xúc

Môi trường sống cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đưa trẻ đến con đường cờ bạc. Một đứa trẻ ở trong môi trường xung quanh có nhiều người nghiện ngập. Và một đưa trẻ sống trong môi trường lành mạnh. Thì tất nhiên đứa trẻ ở trong môi trường cờ bạc sẽ dễ bị ảnh hưởng và tác động hơn.

Hãy để con bạn sống trong một môi trường lành mạnh và tiếp xúc với những con người lành mạnh. Cho trẻ hiểu được điều gì có hại và điều gì có lợi để con bạn có sự nhận thức đúng đắn từ trong suy nghĩ. Đó là con đường để đưa con bạn tránh khỏi sự lôi kéo của cờ bạc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *